Toàn cảnh Pháp Lý về Chung cư mini! Bí quyết chọn mua chung cư mini “chuẩn”!

Đăng ngày: 07/09/2020

Gần chục năm gắn bó với phân khúc Chung cư mini. Hôm nay, Chungcumini.com.vn có đôi điều chia sẻ về vấn đề pháp lý của loại hình nhà ở này.

– Thứ nhất: Chung cư mini có tách được sổ hồng riêng không? câu trả lời là Có. Nhưng Với điều kiện chủ đầu tư phải đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về Cấp phép xây dựng, mật độ, phòng chống cháy nổ và an toàn chịu lực…
Hiện nay tại Hà Nội mình thấy có 2 chủ đầu tư là Hanoiland nay chuyển thành Minh Đại Lộc là tách được sổ cho chung cư mini tại tất cả các dự án mà họ xây dựng, chủ yếu ở khu vực Cuối Phú Thượng và phần lớn là ở Đông Ngạc.

Ngoài ra, còn một số chủ đầu tư đơn lẻ khác nhưng rất ít.

– Phần còn lại của thị trường Chung cư mini Hà Nội hiện nay chủ yếu là Sổ đồng sở hữu hoặc chỉ dừng ở mức ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Sổ đỏ gốc vẫn đứng tên chủ đầu tư.

+ Sổ đồng sở hữu là sổ mà tất cả các căn hộ trong toà nhà sẽ đứng tên sở hữu chung mảnh đất xây dựng toà nhà đó. Mặc dù không có phần sở hữu riêng là Căn hộ nhưng về cơ bản quyền lợi của người mua vẫn được đảm bảo. Chỉ có vấn đề chuyền nhượng sau này hơi phức tạp hơn 1 chút.

+ Các toà nhà mà không làm được sổ riêng cũng không làm được sổ chung, chỉ có hợp đồng ký trực tiếp vs chủ đầu tư, sổ đỏ gốc vẫn đứng tên chủ đầu tư thì quyền lợi của khách hàng rõ ràng không được đảm bảo. Chủ cũ hoàn toàn có thể bán hoặc thế chấp Ngân hàng khi thiếu tài chính hoặc có mưu đồ xấu nào đó.

so-hong-rieng

so-hong-rieng1

Hình ảnh sổ hồng căn hộ chung cư mini tại dự án Minh Đại Lộc 1 Bắc Từ Liêm

Chung cư mimi có tầm tài chính phù hợp, lại hay nằm ở trung tâm thành phố, không được vay vốn Ngân hàng, nên mặc dù Pháp lý gần 10 năm nay còn nhiều bất cập nhưng vẫn có sức hấp thụ rất tốt từ thị trường.

– Rất nhiều khách hàng đã ib cho Chungcumini.com.vn hỏi Mua chung cư mini có yên tâm không? Cầu trả lời là Hoàn toàn yên tâm , nhưng phải trong trường hợp Chủ đầu tư tách được sổ riêng cho từng căn hộ hoặc ít nhất là phải làm được Sổ đồng Sở hữu. Vì lúc đó, tài sản là đất và căn hộ hoặc đất đã gắn liền với quyền lợi của cư dân.

so-dong-so-huu

Sổ đồng sở hữu một tòa chung cư mini giá rẻ tại Thanh Xuân

Bên cạnh vấn đề pháp lý, khi tìm mua Nhà ở mini bạn cũng nên chú ý tới các vấn đề khác như chất lượng xây dựng, phí quản lý, thang máy, bảo vệ, giá điện nước ( nhiều toà không làm được nước giá rẻ, tính theo giá kinh doanh là 25.000/m3 nước). Cuối cùng là vấn đề giá cả, mặc dù là chung cư mini nhưng giá không hề rẻ, nếu tính theo m2 nhiều dự án có thể lên tới trên 20 triệu/m2, có chăng chỉ là tầm tiền phù hợp do căn hộ có diện tích nhỏ mà thôi.

Hy vọng sau bài viết này, quý khách hàng sẽ có cái nhìn trực quan hơn về loại hình nhà ở này, và lựa chọn cho mình được một căn hộ chung cư mini giá rẻ, chuẩn pháp lý.

Facebook Comments

Cảm Nhận Khách Hàng


Tin tức


20210727115946-c32d
Nhà giá rẻ tăng giá trên thị trường thứ cấp
Đăng ngày: 28/07/2021

Video Chung cư