Hàng loạt phòng trọ gắn mác chung cư mini

Đăng ngày: 05/08/2015

Hiện nay, hàng loạt phòng trọ gắn mác chung cư mini, khiến cho nhiều người đi thuê nhà như lạc vào ma trận của chủ nhà trọ, vàng thau lẫn lộn, gây ra nhiều sự nhầm lẫn giữa phòng trọ và chung cư mini.

Nhu cầu mua nhà chung cư giá rẻ của người dân là rất lớn, khiến cho chung cư mini ra đời, chung cư mini giải quyết được nhu cầu về nhà ở giá rẻ của đa số bộ phận người dân đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, cũng như các thành phố lớn, tuy nhiên việc xây dựng loại hình chung cư mini cũng nảy sinh vô số những vấn đề phức tạp.

Chung cư mini: Thật giả lẫn lộn.

Tìm hiểu về một phòng trọ giá rẻ tại Mỹ Đình, qua thông tin của một môi giới đăng tin trên mạng rao vặt, căn phòng gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 vệ sinh khép kín, rộng 25m2 có giá 4 triệu/tháng. Căn hộ chung cư mini Mỹ Đình này theo như người môi giới: thì trước đây là xây theo kiểu chung cư mini để bán, nhưng do thị trường đóng băng, căn hộ không bán được, nên giờ chuyển sang kinh doanh cho thuê.

Khi thăm quan bên ngoài thì hầu hết mọi người không nhận ra được tòa nhà xây lâu hay chưa, nhưng khi đi vào bên trong căn hộ thì có thể nhận là bằng mắt là các vết ngăn của các phòng được xây bằng gạch tường 10, nhiều chỗ rạn nứt, những mùi ẩm mốc và vết hoen ố thể hiện rõ căn hộ đã xây dựng lâu và đã qua thời gian sử dụng.

Hàng loạt phòng trọ gắn mác chung cư mini

Hàng loạt chung cư mini gắn mác phòng trọ.

Khi hỏi trực tiếp về thời gian xây dựng, thì chủ nhà phân trần, thực tế tòa chung cư này tôi xây dựng cách đây 6 hay 7 năm gì đó, thời gian đó, có ai gọi là chung cư mini đâu, nhưng giờ những căn nhà như thế này, đều gọi là chung cư mini cả nên tôi cũng gọi như thế. Tìm hiểu thêm những hộ đang thuê những căn phòng tại đây, thì họ cho biết: trước đây khi tới đây thuê thì chủ nhà nói rằng là phòng box, nhưng thực chất chỉ là phòng trọ với vệ sinh khép kín, mới năm ngoái chủ nhà gọi thợ đến, rồi cho ngăn phòng này nọ, rồi gán mác là chung cư mini.

Dạo qua một số phòng trọ khác trên đường Nguyễn Trãi, chủ nhà cũng rao cho thuê là căn hộ chung cư mini, nhưng nhìn qua thì chỉ là một dãy nhà trọ được lợp tôn qua loa, phía trước dãy phòng trọ là một khoảng sân rộng chỉ đủ để xe máy cho những hộ thuê nhà tại đây. Dãy nhà trọ này chia làm 4 phòng, mỗi phòng khoảng 25m2, các phòng trong căn hộ được ngăn lại và xây khép kín.

Khi chúng tôi hỏi chủ nhà rằng: Đây đâu có phải chung cư mini, thì chủ nhà nói thẳng, tôi mới xây ngăn ra và sửa lại, thay vì lợp tôn, gia đình tôi làm bằng chống nóng xịn. Sắp tới, gia đình tôi sẽ đầu tư thêm sàn gỗ, tường ốp đá và thêm cả điều hòa nữa, khi đó giá cho thuê chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa..

Theo tìm hiểu, những chủ nhà muốn lên đời phòng trọ của mình thành chung cư mini thì mục đích chủ yếu là vì lợi nhuận sẽ cao hơn và dễ quản lý hơn. Ông Sỹ, chủ dãy nhà trọ cho biết: Khi cải tạo lại nhà để nâng cấp lên chung cư mini thì giá căn hộ sẽ cao hơn, và hầu hết những người thuê chung cư mini có tầm tài chính ổn định sẽ thuê ổn định hơn và dễ quản lý hơn sinh viên rất nhiều.

Nhà trọ đổi tên sang chung cư mini Chỉ là tên gọi… cho sang!

Trong các văn bản pháp luật về nhà đất thì thực chất không có khái niệm cụ thể về chung cư mini, sự ra đời của loại hình chung cư mini là những căn hộ diện tích nhỏ giá rẻ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở giá rẻ của người dân đang sinh sống và làm việc trong khu vực nội đô.

Năm 2010, bộ Xây dựng ban hành Nghị định 71 đối với loại hinh nhà ở chung cư mini, chung cư mini do hộ gia đình cá nhân tự xây có diện tích tối thiếu là 30m2, có yêu cầu đối với giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm và phù hợp với khu vực thì đều có thể xây dựng.

Nghị định 71 này là căn cứ pháp lý rõ ràng nhất để phân biệt những chung cư mini với những nhà trọ lên đời thành chung cư mini. Tuy nhiên với người đi thuê nhà thì Nghị định này của bộ Xây dựng không mang nhiều ý nghĩa. Bởi, nhu cầu thuê trọ khác xa với nhu cầu mua thật.

Nhìn bằng mắt cũng có thể nhận ra, chung cư mini có kết cấu chắc chắn, bố trí trong căn hộ đẹp mắt, giống như những căn hộ chung cư thương mại thu nhỏ trong nội đô, chứ không sập xệ, tối tăm như những dãy nhà trọ đang được rao cho thuê như hiện nay.

Tâm lý của những chủ nhà xây dựng nhà trọ với mác chung cư mini để cho thuê này cũng rất kén người thuê. Những chủ nhà này thích những người thuê đang đi làm, có công ăn việc làm ổn định, có nhu cầu ở lâu dài và đóng tiền theo quý, theo năm. 

Trên thị trường hiện nay, cũng có không ít những căn hộ gán mác là chung cư mini được bán ra với mức giá từ 500 triệu cho đến 1 tỷ đồng. Nhưng không phải dự án chung cư mini nào cũng đảm bảo về mặt chất lượng và pháp lý đối với chung cư mini. Vì vậy mà chủ là xây chung cư mini lại quay về với mô hình …. nhà trọ.

(Theo Dantri)

 


Cảm Nhận Khách Hàng


Tin tức


nam-2018-chung-cu-gia-re-se-len-ngoi
Năm 2018 chung cư giá rẻ sẽ lên ngôi
Đăng ngày: 13/07/2019

Video Chung cư