Có nên mua chung cư trả góp và những điều cần lưu ý

Đăng ngày: 31/07/2015

Có nên mua chung cư trả góp hay không khi mà thu nhập của bạn chỉ ở vào mức trung bình, vẫn biết là phải mua nhà để có chốn an cư lạc nghiệp, tuy nhiên mua nhà thế nào để thông minh hơn trong quá trình mua bán là việc nhiều người mua nhà quan tâm. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với mọi người một số lưu ý khi mua chung cư trả góp.

Chung cư trả góp là như thế nào ?

Chúng ta có thể hiểu nôm na thế này, chung cư trả góp là những dự án căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, để có thể đi vào hoạt động có thể mất một vài năm sau. Khách hàng muốn mua căn hộ ở những dự án như thế này chưa phải thanh toán hết giá trị căn hộ ngay thời điểm đầu tiên, mà thay vào đó một tổ chức tín dụng hay ngân hàng sẽ cho chúng ta vay bằng cách thế chấp chính căn hộ chúng ta mua bằng tài sản thế chấp. Tối đa khoản vay có thể lên tới 70% giá trị căn hộ.

Hầu hết những dự án chung cư trả góp là những căn hộ chung cư giá rẻ mức giá giao động trên dưới Những dự án chung cư trả góp  tỷ đồng, hoặc nhiều khi là những dự án nhà tái định cư, hay nhà ở xã hội. 

Xác định khả năng tài chính

Một điều cần quan tâm khi mua nhà trả góp đó chúng là phải xác định được khả năng tài chính của chúng ta, khả năng mà chúng ta sẽ phải thanh toán sau mỗi khoảng thời gian nhất định, tránh việc vi phạm hợp đồng.

– Phải xem xem sau khi trừ đi các khoản chi phí hàng tháng đi , thì số tiền còn lại sau mỗi tháng là bao nhiêu, tránh để xảy ra tình trạng thiếu tiền không cân đối được tài chính.

– Cũng có thể dựa vào những khoản vay từ bạn bè và người thân trong gia đình bạn nếu những khoản vay từ bạn bè và người thân hợp lý, nếu có tính lãi cũng phải hợp lý, bằng hoặc dưới mức của ngân hàng, thì các bạn cũng có thể tận dụng các khoản vay này.

co-nen-mua-chung-cu-tra-gop.

Có nên mua chung cư trả góp

– Phải đảm bảo không nên vay quá 50% giá trị căn hộ    Phải xác định được số tiền lãi và tiền nợ gốc phải trả hàng tháng sau khi mua nhà trả góp là bao nhiêu để có kế hoạch chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Thông thường, không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để đảm bảo sự cân bằng cho chi tiêu hàng và trả lãi hàng tháng.

Nếu số tiền mình có cộng với tiền vay xấp xỉ 50% giá trị căn hộ, và thu nhập hàng tháng của bạn ổn định thì việc mua chung cư trả góp là khả thi, bạn hoàn toàn yên tâm làm chủ được các yêu cầu trong hợp đồng mua bán.

Vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý khi mua chung cư giá rẻ, trả góp là người mua phải tính xác định được khả năng tài chính của mình để tránh vi phạm hợp đồng. 

Tìm hiểu kỹ thông tin dự án

Bước tiếp theo bạn phải tìm hiểu dự án xác định mua căn hộ thật kỹ. Đây là bước quan trọng và là cơ sở giúp người mua hình dung cơ bản về chất lượng cuộc sống sau này của mình.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về vị trí dự án, khả năng kết nối giao thông với bên ngoài, cơ sở hạ tầng, tiện ích đi kèm, giá bán so với khu vực lân cận, uy tín của chủ đầu tư…..Hoặc bạn cũng có thể nhờ tới những người đã mua nhà trả góp, những chuyên gia, những người am hiểu về BĐS để trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm lựa chọn tối ưu nhất.

– Vị trí và tiện ích của dự án: cần xem xét xem dự án đó có các tiện ích để phục vụ cuộc sống của gia đình bạn sau này không như: trường học, bệnh viện, siêu thị…. Dự án nằm trong quần thể hay ở một nơi hẻo lánh, không thuận tiện giao thông, cách trung tâm bao xa, cơ sở hạ tầng xung quanh ra sao…..

co-nen-mua-chung-cu-tra-gop1.

Các yếu tố cần quan tâm khi mua căn hộ chung cư trả góp

– Giá bán và điều kiện thanh toán: Đối với những chung cư đã hoàn thành thì việc kiểm tra và xác minh giá cả, chi phí, chất lượng căn hộ có thể thực hiện dễ dàng bằng cách hỏi trực tiếp các cư dân đang sinh sống tại đó. Đối với các dự án còn đang thi công dở dang, bạn cần phải cần có một phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để cam kết về chất lượng, không có phát sinh chi phí, đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà…

– Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ: Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những thông tin pháp lý của dự án như giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng…. Cam kết căn hộ đó chưa bán cho một người nào khác, không bị cầm cố hoặc dự án trong diện phải đền bù, giải tỏa….

– Các loại chi phí: thông thường các thông tin này sẽ có trong hợp đồng mua bán, bạn phải tìm hiểu thật kỹ để thống nhất lại về chi phí quản lý, phí gửi xe, tiêu chuẩn gửi xe…..

– Năng lực và uy tín của chủ đầu tư: Năng lực và uy tín của chủ đầu tư thể hiện qua tiến độ giao nhà, chất lượng công trình nhà ở, đánh giá của khách hàng đối với các dự án trước đó, số năm kinh nghiệm trong ngành…

– Chương trình khuyến mãi: Để kích cầu, nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi như tặng các gói nội thất, hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, giãn tiến độ thanh toán, tăng % chiết khấu… Các chương trình khuyến mãi thường mang lại rất nhiều lợi ích nhất định cho người mua nhà.

Khi mua nhà chung cư hàng tháng bạn phải chi trả một khoản tiền cho các loại phí duy trì, bảo dưỡng… nên hãy tham khảo kỹ mức giá của chúng có ở mức chấp nhận được hay không. (Ảnh minh họa).
Khảo sát giá kỹ càng

Mua căn hộ chung cư hiện nay có 2 dạng là dự án đã có người ở hoặc dự án đang xây và rao bán. Tùy thuộc vào từng dạng nhà sẽ có cách khảo sát giá khác nhau. Chẳng hạn như bạn đang nhắm đến một chung cư đã có người ở, nếu muốn khảo sát giá bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng, các diễn đàn. Hoặc đến trực tiếp chung cư, hỏi thăm những hàng quán gần đó hoặc nếu có người quen sống trong chung cư thì nên hỏi kỹ các thông tin. Việc này giúp bạn nắm được nhiều thông tin hữu ích. 
Còn nếu bạn muốn mua nhà trả góp ở một dự án đang xây dựng thì tốt nhất nên tìm hiểu tại các website bất động sản uy tín. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin về chủ đầu tư, diện tích dự án, tiện ích căn hộ, những ưu đãi cho người mua nhà sớm

Các loại phí và tiện ích của chung cư

Khi mua nhà chung cư hàng tháng bạn phải chi trả một khoản tiền cho các loại phí duy trì, bảo dưỡng… nên hãy tham khảo kỹ mức giá của chúng có ở mức chấp nhận được hay không. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng và không nên bỏ qua. Bởi nếu không tham khảo kỹ có thể mỗi tháng bạn phải bỏ ra vài triệu cho các khoản này, đó là chưa tính tiền nhà và tiền lãi suất mua nhà.

Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu các tiện ích của khu chung cư như: nơi để xe, trường học, trung tâm thể dục, chợ, các dịch vụ công cộng khác…

Phong thủy căn hộ dự án.

Khi mua căn hộ chúng ta cũng nên quan tâm đến yếu tố phong thủy, đây là việc mà cũng ít người mua nhà quan tâm, nên chọn những căn hộ có thiết kế hợp phong thủy, thoáng mát, nhiều ánh sáng, không khí trong lành, phù hợp với hướng tuổi của bạn. 

Thông tin nội dung trong hợp đồng

Sau khi xem xét kỹ dự án bạn sẽ đưa đến quyết định mua nhà, và hai bên sẽ đi đến ký kết giao dịch, do giá trị căn hộ rất lớn, nên bạn phải xem xét kỹ những thông tin trong hợp đồng mua bán. Giá bán và thời gian thanh toán phải quy định rõ ràng, cụ thể, có cơ chế phạt rõ ràng nếu bất cứ bên nào chưa hoàn thành tiến độ đề ra.

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, điều chỉnh những thông tin chưa phù hợp, không đảm bảo quyền lợi cho người mua. Hoặc yêu cầu hỗ trợ một phần chi phí liên quan đến phí quản lý sau này, chiết khấu thêm khi mua căn hộ…. Khi mà mọi thắc mắc, yêu cầu được thống nhất giữa 2 bên thì bạn hãy tiến hành đặt cọc mua căn hộ để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Theo chungcumini.com.vn


Cảm Nhận Khách Hàng


Tin tức


nam-2018-chung-cu-gia-re-se-len-ngoi
Năm 2018 chung cư giá rẻ sẽ lên ngôi
Đăng ngày: 13/07/2019

Video Chung cư