Chung cư mini: Bán chậm chứ ko bao giờ ế khách.

Đăng ngày: 05/08/2015

Trong vài năm trở lại đây, chung cư mini cũng giống như nhiều sản phẩm bất động sản khác đang rơi vào tình trạng trầm lắng. Đồng thời nhiều người cho rằng chung cư mini đang bị tẩy chay. Tuy nhiên tìm hiểu kỹ thị trường mua chung cư mini thì hoàn toàn không phải là như vậy.

Chung cư mini chưa có sổ hồng cũng chẳng sao.

Đó là ý kiến của một khách hàng mua chung cư mini tại ngõ 50, chung cư mini Mỹ Đình. Trao đổi với khách hàng này, chúng tôi được biết: tôi đang có một căn nhà ở khâm thiên cần bán để lấy tiền mua một căn hộ chung cư mini cho con trai lấy vợ. Với giá thành của căn hộ và mặt pháp lý thì tôi đều ưng ý cả. Khi chúng tôi hỏi về sổ hồng cho căn hộ chung cư mini thì khách hàng này cho biết: Hiện nay hầu như chưa có chủ đầu tư chung cư mini nào làm được sổ hồng cho từng căn hộ cả. Nhưng với việc Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu Hà Nội, TP.HCM triển khai thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho loại nhà ở này theo đúng quy định tại Nghị định 71 thì chuyện sổ hồng có lẽ sẽ không còn xa vời trong vài năm nữa.

Những khách hàng có tầm tài chính trên dưới một tỷ đồng thì phân khúc chung cư mini đang là ưu tiên hàng đầu. Do đó họ cũng soi rất kỹ các dự án chung cư mini, họ quan tâm rất kỹ tới pháp lý, giá cả, độ an toàn, tiện ích đi kèm và năng lực của chủ đầu tư với mỗi dự án chung cư mini được đưa vào sử dụng. Anh Hải, một nhân viên văn phòng, mới mua một căn hộ chung cư mini Nhật Tảo 40m2 giá 700 triệu đồng cho biết, gia đình tôi mới có cháu nhỏ, nên ko thể tiếp tục ở nhà thuê. Sau khi tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư trong gần 1 tháng, tôi đã quyết định mua căn hộ chung cư tại đây. Cùng với tâm lý, chưa có sổ hồng rồi sẽ có, anh Hải chấp nhận giữ lại 10 triệu đồng làm tin để chờ khi chủ đầu tư hoàn thành sổ hồng. 

Chung-cu-mini-khong-e-khach

Chung cư mini không bao giờ ế khách.

Nói để thấy nhu cầu mua nhà chung cư mini là chưa bao giờ hết đối với các cặp vợ chồng trẻ hoặc những người lao động ở ngoại tỉnh thủ đô. Trong quá trình chậm rãi của thị trường bất động sản, thì dòng phân khúc căn hộ chung cư mini vẫn có sức sống mạnh mẽ bất chấp những sóng gió từ thị trường địa ốc. Điểm yếu lớn nhất của chung cư mini hiện nay là tính pháp lý và tiện ích đi kèm của chung cư mini, đó là lý do mà lượng giao dịch mua chung cư mini đang diễn ra chậm, và điều này cũng diễn ra do nhiều khách hàng giờ trở nên kỹ tính hơn trước đây rất nhiều. Trao đổi với chủ đầu tư Long Đạt, chung cư mini giao dịch chậm là điều không đáng lo ngại, vì hiện nay đang là đầu tháng ngâu, sắp tới sinh viên sẽ lên Hà Nội học, nhiều gia đình sẽ mua nhà cho con cái họ học, tâm lý họ muốn con họ ở hẳn định cư Hà Nội, do đó với số tiền ít họ sẽ chọn mua chung cư mini.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Tùng, giám đốc công ty BĐS tại Hà Nội cho biết: Từ Tết đến giờ chúng tôi bán được 30 căn hộ, chung cư mini chỉ chậm lại chứ không ế khách. Nếu chú ý hơn, chúng ta có thể thấy rằng, từ đầu năm 2015 đến nay, giá thành căn hộ chung cư mini đã giảm giá khá nhiều so với nhiều năm trước, thời điểm này mua chung cư mini là không thể tốt hơn.

Cơ hội về tính pháp lý cho chung cư mini đang dần được mởi ra khi Nghị định 71 và Thông tư 16 ra đời. Nhưng từ năm 2011 đến nay, hầu hết các giao dịch mua bán căn hộ chỉ là thủ tục hợp đồng công chứng đối với khách hàng. Còn toàn bộ sổ đỏ của căn hộ chung cư mini lại do chủ nhà nắm giữ. Việc tách sổ hồng cho từng căn hộ chưa được chính quyền xác nhận. Bởi khi xin cấp phép xây dựng, nhiều chủ đầu tư không xin cấp phép theo diện nhà ở kinh doanh mà xin cấp phép theo diện nhà ở hộ gia đình, nhằm lách luật, tránh các khoản thuế phí.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều chủ đầu tư chung cư mini uy tín của Hà Nội như : Hanoiland, Sức Sống Việt, Long Đạt đều khẳng định hồ sơ bao gồm sổ đỏ phô tô công chứng, giấp phép xây dựng,PCCC, thoát hiểm, tiện ích khi giao dịch với khách hàng. Theo đó các chủ đầu tư nay cho rằng, sự minh bạch luôn là cầu nối gắn kết giữa khách hàng đối với doanh nghiệp.

Thị trường cho thuê chung cư mini giữ khách.

Hiện nay, nhiều ban trẻ ra Hà Nội lập nghiệp đã chọn phương án thuê chung cư mini để lấy ngắn nuôi dài. Theo đó với một căn hộ chung cư mini tầm diện tích 30 – 40m2, là rất phù hợp cho cặp vợ chồng trẻ và 1 đứa con, chi phí hàng tháng khoảng 3 – 4 triệu đồng.Với những khu trung tâm như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm thì lượng người hỏi thuê chung cư mini là rất nhiều.

Nhìn qua số lượng mua bán chung cư mini, nhiều người bảo nhau rằng, cho thuê chung cư mini có khi còn lãi hơn là việc bán. Nhưng một số chủ đầu tư xây dựng chung cư mini lại cho biết, việc xây dựng chung cư mini để cho thuê là 5 ăn 5 thua, bởi nếu tính bài toán kinh tế, nếu anh đi vay 70% tiền từ phía ngân hàng, thì chắc chắn sẽ thua to. Ví dụ, chủ đầu tư A mua đất với giá 40 triệu đ/m2 (trung bình), giá xây dựng 6 triệu đ/m2 sàn. Mỗi sàn có 5 căn diện tích 40m2/căn và cho thuê với giá 4 triệu đ/căn. Với tổng số 25 căn (5 tầng), chi phí tổng sẽ là: (40 + 6) triệu đồng x 200m2 = 9,2 tỷ đồng. Cho thuê với giá 4 triệu đ/căn/tháng, thì với số tiền thu về hàng tháng 4 x 25 = 100 triệu đồng, chủ đầu tư đó sẽ sống dở chết dở vì lãi suất ngân hàng. Nếu như chủ đầu tư xây dựng chung cư mini dùng toàn bộ vốn sẵn có của mình, mà nếu vay thì cũng chỉ vay tối đa 30% thì việc xây dựng chung cư mini thì còn phát huy hiệu quả, coi như tiền gửi tiết kiệm hàng tháng. Còn lại đa số những chủ đầu tư đang cho thuê chung cư mini hiện nay thì đa phần là do nhiều nguyên nhân như chất lượng, uy tín và năng lực chủ đầu tư mà họ đành phải chuyển hướng sang cho thuê, nhằm thu hồi vốn nhân lúc ế hàng.

(Theo Baoxaydung)


Cảm Nhận Khách Hàng


Tin tức


co-duoc-cap-so-hong-khi-mua-chung-cu-mini
Toàn cảnh Pháp Lý về Chung cư mini! Bí quyết chọn mua chung cư mini “chuẩn”!
Đăng ngày: 07/09/2020

Video Chung cư