Chung cư giá rẻ năm 2021 “Tuyệt chủng”, người mua săn nhà thứ cấp

Đăng ngày: 16/12/2020

Thị trường Chung cư giá rẻ năm 2021 sẽ cực kỳ khan hiếm do leo thang về giá, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid 19 mang lại. Nhu cầu tìm mua nhà của khách hàng từ đó cũng có sự thay đổi, thay vì lựa chọn các dự án mới, họ tìm sang mua nhà trên các thị trường thứ cấp để có mức giá tốt hơn.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, các dự án chung cư mới tại Hà Nội cũng như Thành phố HCM ngày càng khan hiếm, phân khúc chung cư giá rẻ gần như bị "tuyệt chủng", điều này khiến cho khách hàng vô cùng khó khăn trong việc tìm mua nhà, đặc biệt là những khách hàng trẻ, có thu nhập trung bình và thấp.

Nguyên nhân của việc này chính là sự quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc siết chặt cấp phép cho các dự án mới tại các thành phố, khu đô thị, đồng thời nguồn tín dụng bị kiểm soát chặt chẽ khiến cho thị trường nhà ở khan hiếm hàng mới.

Số liệu của Hội Môi giới Bất động sản cho biết tại thị trường Hà Nội trong khoảng thời gian 2-3 năm trở lại đây, trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2.000 sản phẩm/quý. Đây là con số quá nhỏ cho một thành phố có gần mười triệu dân. Cũng theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trước, trong và sau dịch bệnh, giá bán căn hộ chung cư trung và cao cấp gần như không có biến động. Thậm chí, có một số dự án thuộc phân khúc chung cư bình dân hiện tại giá đã được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp.

chung-cu-gia-re-2021

Nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm trên thị trường

Ví dụ như dự án Chung cư Linh Đàm do tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, được đánh giá là phân khúc trung cấp, nhưng mức giá dự kiến thấp nhất rơi vào 28 triệu/m2, chưa bao gồm VAT, hay một dự án cao cấp mới mở bán ở Khu đô thị Ecopark, cách xa trung tâm Thành phố có mức giá lên tới 50 triệu/m2 cho chung cư và 200-300 triệu đồng/m2 cho shophouse. Đây là lần đầu tiên các khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá cao so với các dự án nằm trong khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3.

Trước thực trạng giá nhà tăng mạnh trên thị trường sơ cấp, người mua đã tìm nhiều cách tiếp cận nguồn hàng thứ cấp. Chị Thùy Linh, nhân viên văn phòng tại Đống Đa cho biết khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chị và chồng nghĩ sẽ chọn thời điểm này để mua vì cho rằng giá nhà sẽ giảm. Thế nhưng, bất chấp những khó khăn về kinh tế do đại dịch gây ra, giá nhà vẫn neo ở mức cao. Những dự án trong tầm ngắm của gia đình chị vẫn tăng đều khoảng 5% mỗi đợt mở bán, không hề có dấu hiệu giá quay đầu.

Theo chị Linh, 3 năm trước, cùng 1 khu vực thuộc quận Hà Đông, giá 1 căn 2 ngủ 2 vệ sinh chỉ tầm khoảng 1,5-1,7 tỷ thì nay cùng khu vực đó giá đều trên 2 tỷ. Và dù trải qua 2 đợt dịch Covid nhưng giá ở các dự án mở bán mới vẫn neo ở mức cao. Với tài chính hiện tại, vợ chồng chị Linh quyết định tìm mua chung cư thuộc các dự án đã bàn giao trong khoảng 5 năm đổ lại. Trong khi các dự án mới đua nhau tăng giá thì chung cư cũ phần lớn giảm nhẹ hoặc ngang giá. Chị Linh cho biết: “Với những gia đình tài chính eo hẹp như gia đình tôi thì chung cư cũ là một giải pháp vì mua được mức giá mềm trong khi các dự án mới đều đang có giá quá cao”.

Anh Nguyễn Cao Cường (nhân viên Văn phòng tại Hà Nội) cũng vừa mới quyết định mua một căn hộ chung cư giá rẻ tại Linh Đàm sau gần 6 tháng tìm nhà vất vả. Trong suốt 6 tháng, 2 vợ chồng anh nghiên cứu và tìm nhà khắp các quận huyện của Hà Nội căn hộ có mức giá từ 1 tỷ đến 2 tỷ đổ lại, công việc tưởng đơn giản nhưng không ngờ lại cực kỳ khó khăn bởi các căn hộ mới đều có giá từ 20 triệu/m2, còn các căn hộ có mức giá từ 17 triệu đến 20 triệu/m2 gần như tuyệt chủng. Sau nhiều đắn đó, anh quyết định mua một căn hộ tại Dự án HH Linh Đàm có diện tích 70m2 với mức giá 1,4 tỷ, căn hộ này vẫn còn gói vay Ngân hàng giá ưu đãi. Mặc dù các dự án ở đây chưa ra sổ, nhưng dân đã ở kín nên anh Cường vẫn quyết định mua do tầm tiền phù hợp.

Chị Hải Yến, môi giới một đại dự án phía Tây Hà Nội, cho biết dự án chị đang bán có quy mô hàng chục tòa nhà và hàng mới liên tục được tung ra thị trường. Thế nhưng rất nhiều khách của chị từ chối mua hàng mới. Nguyên do là hàng cũ của chính dự án này bán từ trước đó 1, 2 năm và đã được bàn giao đang cắt lỗ khá nhiều trên thị trường. Ngịch lý là trong khi hàng mới tiếp tục tăng giá theo tiến độ thì nguồn hàng cũ lại ko “ăn” theo được mức giá mới mà đua nhau cắt lỗ để thanh khoản do nguồn cung đại dự án quá lớn. 

chung-cu-mini-2021

Nhà ở mini đắt ngang chung cư cao cấp nhưng vẫn bán rất tốt

Khan hiếm nguồn cung, mức giá bị đẩy lên quá cao tại các dự án mới lại là điều kiện để cho một số loại hình nhà ở khác phát triển và vẫn giữ được sức hút bất chấp pháp lý chưa hoàn chỉnh, Chung cư mini là một trong số đó.

Theo ghi nhận của Chungcumini.com.vn, từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường Hà Nội ghi nhận hàng trăm dự án mới, với sức mua cực tốt, đặc biệt là ở các Quận trung tâm. Mỗi căn hộ 30m2 đến 50m2 có mức giá từ 700 triệu đến 1,4 tỷ, tính ra từ 20 triệu đến 30 triệu/m2 nhưng xây đến đâu vẫn bán hết đến đó. Vị trí trung tâm, tầm tiền phù hợp cộng với sự khan hiếm của các dự án thương mại ở trung tâm thành phố khiến Chung cư mini vẫn có sức tiêu thụ tốt.

Chị Trang, Một khách hàng vừa mua căn hộ tại dự án Chung cư giá rẻ Tây Hồ của chủ đầu tư ChivaLand cho hay: "giá chung cư hiện tại cao quá, tận bên kia cầu Nhật Tân mà mỗi căn hộ cũng trên 20 triệu/m2, còn ở khu vực Xuân Đỉnh, Tây Hồ thì giá còn khủng khiếp hơn nữa, vợ chồng trẻ như tôi làm sao có cơ hội sở hữu được. Vì vậy, tôi quyết định mua một căn hộ mini 60m2 ở Lạc Long Quân với giá 1 tỷ đồng, cũng rộng rãi và thông thoáng, lại ở vị trí trung tâm nên thuận tiện trường, chợ, giao thông…".

Theo chị Trang, giá nhà liên tục tăng cao, khan hiếm dự án mới khiến một bộ phận không nhỏ người dân đã quay ra tìm mua căn hộ cũ, hay chung cư mini giá rẻ thay vì căn hộ mới và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Facebook Comments

Cảm Nhận Khách Hàng


Tin tức


20210727115946-c32d
Nhà giá rẻ tăng giá trên thị trường thứ cấp
Đăng ngày: 28/07/2021

Video Chung cư